Hướng dẫn chi tiết đào Chia coin từ A-Z

1. Đào Chia coin cần những gì?

Để bắt đầu tiền hành đào coin, không phải chỉ cần có bộ máy đào coin thông thường là được. Có 3 thứ bạn cần phải đặc biệt quan tâm để thực hiện được cách đào coin Chia nhanh chóng và hiệu quả nhất, đó là: cấu hình máy đào coin CHIA, ổ cứngPlot.

cách-đào-coin-chia-1

1.1. Cấu hình máy đào coin

Speed Computer đã chia sẻ ở bài viết về Chia coin, đồng coin này được khai thác dựa trên các thuật toán đồng thuận (PoST), PoST sẽ tận dụng không gian trống trên ổ cứng để chạy lệnh đọc/ghi các khối mới trong chuỗi Blockchain. Cấu hình máy đào Chia Coin cần có sự đầu tư nhiều hơn về ổ cứng HDD thay vì VGA như Bitcoin.cấu hình máy đào coin chia

Như vậy, muốn biết được bạn nên sử dụng cấu hình như thế nào, cần có sự tính toán phù hợp. Có thể bạn đã có sẵn một số linh kiện thì cần tính toán xem kết hợp các linh kiện còn lại như thế nào cho tối ưu nhất. Còn nếu mua mới toàn bộ máy đào coin Chia, thì cũng cần biết được nên đầu tư vào linh kiện nào là quan trọng nhất.

1.2. Quan trọng nhất là “con trâu” ổ cứng

Để đào được coin Chia, bạn cần có nhiều ổ cứng. Rất nhiều người bán cấu hình máy đào chia coin nhắm vào đây để “dụ dỗ” người chơi coin mua hàng trăm ổ cứng HDD với số tiền rất lớn. Nhưng không phải cứ tích trữ ổ cứng với số lượng lớn là sẽ đào được càng nhiều coin.

ổ cứng

Việc “farm” Chia coin từ HDD cũng giống như “đi cày ruộng”. Ổ cứng HDD trong trường hợp này chỉ đóng vai trò là “con trâu”, thế nhưng để cày được ruộng thì bạn cần có thêm cái “cày” Plot. Nếu không tạo được nhiều Plot thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ bỏ không đống HDD trong khi phải mua chúng với mức giá rất cao.

Ổ cứng là linh kiện rất phổ biến rồi, nhưng còn Plot là gì? Có thể mua được không? Hãy cùng Speed Computer tìm hiểu về cái cày Plot này ở phần nội dung tiếp theo nhé!

1.3. Plot là gì?

Plot, được hiểu như khối hay tập tin lớn. Sở hữu 1 Plot tương ứng với việc bạn sẽ có 1 tấm vé có khả năng “cào thưởng” được trúng coin. Như vậy, có càng nhiều Plot thì tỷ lệ trúng Chia coin càng cao và có khả năng sở hữu nhiều coin hơn so với những người có ít Plot.plot

Plot được tạo ra tại Plots Tab, kích thước được bắt đầu chấp nhận khi đạt 101 GB – và gọi là K32. K32 này thực chất là: 101Gb/109 GB (Gb là gigabyte dung lượng ổ cứng). Hiểu đơn giản hơn, nếu bạn sử dụng 1 ổ cứng HDD có dung lượng 6TB thì có thể tạo tối đa 54 Plot để farm chia coin.

Tuy nhiên, khi tạo Plot cũng cần có những lưu ý mà bạn cần biết, đọc tiếp ở phần ngay sau đây để có kiến thức vững chắc hơn trong cách đào coin Chia 2021 nhé!

 • Muốn tạo được 1 plot thì cần máy tính có cấu hình tối thiểu: CPU 2 luồng, Ram ít nhất 3Gb, SSD 256Gb, thời gian từ 6-20h…
 • So sánh giữa 1 ổ HDD 8TB bạn sẽ có khoảng 75 Plot với 1 ổ HDD 4TB số Plot khoảng 34. Giả sử, khi ổ 8TB xảy ra vấn đề, số Plot mất của bạn cũng nhiều hơn, rủi ro lớn hơn.

Khi đã có cấu hình máy đào coin Chia, việc bạn cần làm là bắt đầu tạo Plot để farm coin. Hãy xem cách đào coin Chia được các “cao thủ” truyền tay nhau để có thể tạo ra được nhiều Plot và mang lại hiệu quả cao nhất, tránh tối đa các rủi ro trong việc đầu tư vào đồng coin này nhé!

2. Hướng dẫn chi tiết cách đào coin Chia

2.1. Tạo ví và tài khoản Chia Network

Bước đầu tiên trong cách đào coin Chia là bạn cần phải tải tool chạy Chia về máy, bằng cách truy cập website chính thống Chia.net để tải về phiên bản trên Windows hoặc MacOS tùy máy tính bạn đang sử dụng.

tải-tool-chia

(*) Trong bài viết này, Speedcom sẽ hướng dẫn bạn cách đào coin chia trên Windows, còn trên MacOS có thể làm tương tự, nếu có vướng mắc ở bước nào, hãy liên hệ với Speedcom để được tư vấn, giải đáp nhé!

Sau khi tải tool và cài đặt trên máy, bạn nhấp chọn CREAT A NEW PRIVATE KEY để tạo Ví.

tạo-ví-chia-coin

Sau đó ấn NEXT, màn hình hiện lên 24 ô. Lưu lại dữ liệu này để khi nào sử dụng trên máy khác, bạn cần nhập 24 ô này vào. ĐẶC BIỆT, KHÔNG ĐỂ LỘ THÔNG TIN 24 Ô NÀY CHO BẤT KÌ AI VÌ SẼ CÓ NGUY CƠ BỊ HACK COIN!

24-ô

Đến đây bạn nhấp vào NEXT, như vậy là mình có thể vào trong network chia mining và hoàn thành bước tạo Ví và tài khoản.

2.2. Những tab vụ trên Chia blockchain

Tiếp theo bước ở trên, bạn sẽ nhìn thấy màn hình với những tab vụ của Chia blockchain. Đó là gì?

 • Wallet tab: Là nơi bạn sẽ nhận tiền ”đào” được, tại đây sẽ có lịch sử nhận, gửi. Trong này có tổng tiền của bạn và quan trọng đây cũng chính là địa chỉ ví tiền của bạn, bạn có thể nhận tiền và giao dịch thông qua địa chỉ ví này
 • Plots Tab: Đây là nơi bạn tạo ra các Plots, kích thước tối thiểu là 101 GB và gọi là K32. Ví dụ: dung lượng ổ cứng của bạn là 109Gb và tool này tạo ra khối 101Gb thì dc gọi là 1 K32, nhiều hơn thì gọi là 2 K32, 5 K32, 10 K32… tùy theo dung lượng của ổ cứng.
 • Farm tab: Ngoài cách tính coin ở trên, ở đây sẽ có phần thưởng, rút thăm trúng thưởng coin. Ví dụ: bạn có 1 plot thì có 1 phiếu bốc thăm trúng thưởng, càng nhiều phiếu bốc thăm thì cơ hội trúng coin càng cao.
 • Trande: Là nơi bạn có thể thanh khoản, trao đổi mua bán Chia coin! (Bởi đồng coin này chưa đến ngày lên sàn nên Tab này chưa hoàn thiện)

Tab-chia-blockchain

Khi đã hiểu về các tab vụ trên tool này thì bắt tay vào vẽ Plot thôi nào!

2.3. Các bước thực hiện đào coin

Bước 1: Vẽ plot

 • Chọn Tab Plots → Add a Plot
 • Sau đó, chọn số lượng Plot cần vẽ (phụ thuộc vào dung lượng ổ cứng)
 • Chọn vẽ song song tất cả các Plot – Plot in Parallel
 • Chọn ổ Cache để tạo Plot (ổ SSD có tốc độ đọc/ ghi cao)
 • Cuối cùng, chọn HDD để lưu Plot sau khi vẽ xong.

cách-vẽ-plots

Bước 2: Farm Chia coin

Nói là bước farm nhưng thực chất, khi Plot được tạo xong sẽ tự động chuyển sang farm và nếu may mắn, bạn sẽ được thưởng coin từ Plot. Không phải cứ 1 Plot sẽ nhận được 1 đồng Chia coin!

Bước 3: Giao dịch

Khi nhận được coin thưởng từ bước 2, bạn có thể tiến hành giao dịch bán coin. Tuy nhiên, ở thời điểm này, Chia coin chưa chính thức lên sàn nên bước này chưa thể thực hiện. Người chơi chỉ có thể mong rằng giá trị của đồng coin này khi niêm yết sẽ được cao như dự kiến, thậm chí là cao hơn.

giá chia coin

Tóm lại, cách đào coin Chia không hề phức tạp và thực tế đã rất nhiều người chơi được trả thưởng dù chưa tạo nhiều Plot. Tuy nhiên, khi càng nhiều người biết đến Chia và muốn kiếm lợi nhuận từ Chia thì thời gian tạo Plot đang tăng dần lên và tỷ lệ được trả thưởng cũng dần thấp đi. Nếu bạn muốn đầu tư thì hãy làm ngay và đừng chần chừ để có lợi thế hơn những người khác nhé!

3. Lầm tưởng trong cách đào coin

Cách đào coin Chia không quá khó nhưng mang lại cho nhiều người chơi những lầm tưởng, có khả năng gây thiệt hại về kinh tế:

 • Nhiều HDD là có được nhiều coin: Bạn phải tạo được nhiều Plot mới có cơ hội trúng thưởng coin, nếu ôm nhiều HDD nhưng k tạo Plot thì cũng không sở hữu coin nào cả
 • 1 Plot tương ứng với 1 Chia coin: Có được 1 Plot tức là bạn có 1 tấm vé bốc thăm trúng thưởng (Gọi là Block Rewards) , không có nghĩa 100% sẽ trúng được coin. Càng nhiều Plot sẽ gia tăng được cơ hội trúng thưởng.
 • Mua máy đào coin cấu hình càng cao càng tốt: đào Chia coin quan trọng nhất ở việc tạo thật nhiều Plot, cấu hình cao tức là cấu hình có thể tạo nhanh và nhiều Plot cùng lúc, còn khi Farming thì chỉ có ổ cứng là hoạt động thôi

Hãy là người chơi Chia coin thông minh khi biết tìm hiểu thật kĩ và kiểm chứng các thông tin về đồng coin này. Nếu có bất kì thắc mắc nào về Chia coin và cấu hình máy đào coin Chia, hãy liên hệ dưới comment để được tư vấn nhanh chóng nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *