Chia coin là gì

Chia coin được thành lập bởi Bram Cohen – người tạo ra BitTorrent – giao thức chia sẻ tài nguyên trên mạng ngang hàng, cho phép tải về những dữ liệu lớn mà không tốn chi phí máy chủ và băng thông mạng. Mục tiêu ban đầu của ông là tạo ra một loại tiền điện tử ít tốn điện năng và thải ra nhiệt năng khi khai thác hơn Bitcoin hay Ethereum.

Không giống các tiền điện tử dùng GPU để giải thuật toán, Chia được khai thác dựa trên thuật toán đồng thuận – Proof of Space and Time (PoST). PoST sẽ tận dụng không gian trống trên ổ cứng để chạy lệnh đọc/ghi các khối mới trong chuỗi blockchain. Thiết bị lưu trữ trống càng nhiều thì thợ đào nhận về càng nhiều tiền thưởng.

Hiểu một cách đơn giản thì Bitcoin, Ethereum được khai thác bằng card đồ hoạ còn Chia được khai thác bằng ổ cứng. Việc vận hành các ổ cứng sẽ ít tiêu tốn điện năng và hạn chế thải ra nhiệt lượng hơn card đồ hoạ, vì vậy Chia được giới chơi tiền điện tử gọi là “Bitcoin xanh”.

Chia coin có bao nhiêu đồng tất cả ?

Theo tính toán của Wccftech, đang có có tổng cộng 30.000 ổ cứng với dung lượng lưu trữ chung là 260 Petabyte (260.000 Terabyte) đang hoạt động, trung bình mỗi ngày có thêm khoảng 500 ổ cứng mới tham gia mạng khai thác Chia. Một số công ty Trung Quốc đã bắt đầu sản xuất ổ cứng SSD chuyên dụng để đào đồng tiền này.

Mặc dù chưa được công nhận rộng rãi, sự xuất hiện của Chia trong thời điểm này được cộng đồng chơi tiền điện tử đón nhận nhiệt tình. Trong bối cảnh “cơn khát” card đồ hoạ không có dấu hiệu dừng lại thì việc chuyển công cụ khai thác từ GPU sang ổ cứng được ủng hộ.

Có nên mua chia coin không?

Chia sẽ không bắt đầu giao dịch cho đến ngày 3 tháng 5, nhưng mọi người đã tích trữ đĩa cứng và ổ cứng thể rắn (SSD) với dự đoán nhu cầu về không gian lưu trữ được sử dụng để khai thác tăng vọt, làm tăng giá và dẫn đến tình trạng thiếu hụt cả hai. kênh bán hàng trực tuyến và ngoại tuyến.

Có vẻ như giới khai thác tiền điện tử tại Trung Quốc đã nhận thấy tiềm năng của Chia nên các linh kiện phục vụ cho đồng coin này như HDD và SSD đang bị thu mua lại.

Cơn sốt tiền ảo Chia đã bắt đầu lan ra khỏi lãnh thổ Trung Quốc, một số thợ khai thác tiền điện tử Việt Nam đã bắt đầu lắp đặt các dàn máy đào Chia. Các bài viết liên quan đến đồng tiền ảo này xuất hiện ngày một nhiều trên cả các hội nhóm đầu tư lẫn khai thác tiền điện tử.

Hiện tại các bạn chỉ có thể đào chia vì đồng coin này chưa được niêm yết trên sàn nào cả. Tuy nhiên ngày 3/5 sau khi lên sàn và có thông tin tại coinmarketcap các bạn có thể đầu tư vì sự FOMO có thể khiến đồng coin này tăng giá nhiều lần.

Hướng dẫn Farm, đào Chia Coin, tính toán tạo Plot trong HDD

Các bạn nên hiểu, Chia đúng là Farm từ HDD thật, nhưng nó cũng giống như con trâu, khi các bác đi cày mà không có cái cày. Thì các bác cày kiểu gì ?

Ở dây, muốn Farm Chia từ HDD để được trả thường bằng đồng XCH, thì trước hết các bác phải có PLOT trong HDD, rồi mới bắt đầu Farm chia coin.

Việc đầu tiên cần làm là vẽ PLOT

Tải phần mềm về ở đây : https://www.chia.net/

Để có thể vẽ Plot lưu vào SSD hoặc HDD farm Chia coin, các bạn cần tối thiểu 1 bộ máy tính có cấu hình như sau :

Cpu 2 nhân ( 2 thread), Ram tối thiểu là 3GB, 1 SSD dung lượng 256GB và cần ít nhất từ 6-20h để vẽ xong 1 Plot.

Cứ mỗi Plot có dung lượng là 101GB ( các bạn có thể chọn size của Plot khi vẽ nhưng tối ưu nhất là size K32 = 101GB)

Vậy muốn nhét đầy con ổ HDD 6Tb để farm , cần đến 54 plot mới đầy. Với 1 máy tính thông thường có cấu hình CPU i5 8500, DR4 16Gb, SSD 1Tb. thì mỗi lần vẽ 3 plot cần từ 7-9 tiếng. Vậy tối đa một máy, các bác có thể vẽ được 900Gb ~0.9Tb mỗi ngày. Vậy muốn nhét đầy con 6Tb. Cần đến 6 ngày. Tất nhiên là trong quá trình vẽ mà máy bị mất điện thì lại phải vẽ plot lại từ đầu.

Lưu ý :

trong khi nhiều bạn chỉ nhăm nhăm mua HDD vào, mà không biết phải cần đến máy cấu hình cao đê vẽ Plot. Vậy nếu các bạn có 10c HDD 6TB, với độ khó như bây giờ, cấu hình như trên, điều kiện thuận lợi, k mất điện, máy chạy bình thường thì ít nhất 60 ngày mới vẻ xong 10c HDD.
Vậy mua HDD nhiều để làm gì??? Để dự phòng sợ tăng giá, để gắn vào máy cho đẹp hay nghe lời người tư vấn, mua nhiều về đào cho khỏe ?????
Thêm nữa, tại sao nên mua HDD cỡ trung thôi, vì trên thực tế, dung lượng HDD k ảnh hưởng đến Farm, giao tiếp USB, SATA, SAS… cũng k ảnh hưởng tốc độ farm… Vậy nên cứ lấy giá tiền, chia cho số Tb, sẽ ra số trung bình 1Tb sẽ mất bao nhiêu tiền, cái nào có lợi nên chén . còn lo gắn nhiều HDD lo tốn điện, xin thưa, HDD ăn từ 0,7W trạng thái nghỉ đến 9W khi chạy full. vậy nên điện k phải vấn đề ở đây. Thêm 1 cái nữa, HDD dung lượng càng to, thì khi HDD chết, mình càng mất nhiều Plot, lúc đó lại phải mất thời gian cày lại, chia nhỏ HDD ra, nếu nó hẹo con bé, thì mất 1 ít thôi….
Các bạn cũng thể tận dụng hệ thống để vẽ Plot bằng HDD nhưng sẽ khá lâu, như vậy nên vẽ Plot bằng SSD tối thiểu 256GB, vẽ xong lưu các Plot vào HDD và Farm !.
Hình ảnh hướng dẫn cụ thể bên dưới
177319267 4021939871160675 4095311767016027947 n hướng dẫn đào chia coin hướng dẫn đào chia coin hướng dẫn đào chia coin hướng dẫn đào chia coin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *