NHỮNG NĂM GẦN ĐÂY, THỊ TRƯỜNG GAME MOBILE NÓI CHUNG VÀ THỂ LOẠI GACHA MOBILE NÓI RIÊNG ĐÃ RẤT NHIỀU. DẪU VẬY CÁC TỰA GAME MỚI VẪN LIÊN TIẾP RA MẮT, VỚI NHỮNG SẢN PHẨM CÓ THỂ CHỈ CÓ TUỔI ĐỜI CỰC NGẮN, HAY CÁC SẢN PHẨM VỚI SỨC SỐNG MẠNH MẼ VẪN TIẾP TỤC TỒN TẠI. CHÚNG TA HÃY CÙNG ĐẾN VỚI 1 TRONG NHỮNG TỰA GAME NHƯ VẬY – COUNTER:SIDE

21043019034461

Counter:Side khởi đầu là 1 tựa game Hàn Quốc được phát triển bởi 1 studio Hàn Quốc mang tên StudioBSide – Đây là một studio game rất mới, và Counter:Side là đứa con đầu lòng của họ nên tựa game được chăm chút rất kỹ lưỡng và tỷ mỷ. Và chắc chắn rất nhiều người chơi cũng rõ, game được phát hành bởi Nexon – 1 hãng phát hành game cũng rất lâu đời và nổi tiếng tại xứ sở kim chi.

Game được phát hành tại Hàn Quốc vào khoảng đầu năm 2020, và cho tới hiện nay game đã có tuổi đời 1,5 năm. Bên cạnh phiên bản gốc Hàn Quốc, tựa game cũng đã được phổ biến ra các khu vực khác như khu vực Đài Loan (TW), Đông Nam Á (SEA), khu vực tiếp theo sẽ được tiếp cận trò chơi là Nhật Bản (JP)

Câu chuyện của Counter:Side kể về một thế giới – Trái Đất khá giống như thế giới thực của chúng ta, nhưng bị tấn công bởi các thực thể được gọi là Corrupted Object, đến từ một chiều không gian đối nghịch được gọi là Counter Side, còn phía Trái Đất được gọi là Normal Side. Để chống lại các thực thể hùng mạnh này, quân lính khí tài vũ trang cũng chỉ là phụ, lực lượng chính đối mặt với Counter Side được gọi là các Counter – các cậu trai, cô gái đeo trên tay Watch – một cái hồ đặc biệt đem lại sức mạnh siêu nhiên cho người đeo, mỗi người 1 loại, biến họ trở thành các “siêu nhân” để đối địch với Corrupted Object. Mặc dù vậy, cái gì cũng có cái giá của nó, xuyên theo mạch truyện chính của game, người chơi sẽ được tiết lộ rằng những chiếc Đồng hồ (Watch) này có một đặc điểm, đó là nó luôn đếm ngược, khi kim đồng hồ quay kịch về 0, những người sử dụng sẽ bị biến thành chính những Corrupted Object mà họ luôn chém giết, tăng thêm sự kịch tính cho câu chuyện. Và từ đây mọi chuyện trong game bắt đầu và tiếp diễn.

COUNTER SIDE graphics 1024x489 1

Sang đến phần Gameplay, lối chơi game về mặt cốt lõi là hệ thống triển khai nhân vật (deploy) theo điểm (cost) của từng nhân vật và công phá thành lũy đối phương thể loại thủ thành (Tower Defense). Đây không phải là những lối chơi gì mới mẻ cả, chúng đã rất dỗi quen thuộc với tất cả các game thủ lão làng và kinh nghiệm. Vậy điều gì khiến Counter:Side tách biệt so với phần còn lại để cố gắng tạo điểm nhấn?. Đó là việc game nhuần nhuyễn phối 2 loại lối chơi này với nhau, mặc dù sử dụng hệ thống triển khai nhân vật theo điểm, game loại bỏ kiểu đánh theo lượt (turn-base) vốn hay đi kèm với kiểu gameplay này, cho phép người chơi thoải mái tung nhân vật vào sân do nhân vật sẽ hành động liên hoàn vì không bị ép vào các lượt để đánh; kế đến là lối chơi thủ thành, cho phép bạn liên tục thả nhân vật của mình vào chiến trường kể cả khi những nhân vật đó vừa mới tử nạn, vì với yếu tố thủ thành, bạn chỉ thua khi “thành” của bạn bốc hơi. Video ví dụ về gameplay phía dưới:

Tương tự như nhiều thể loại game mobile gacha trên thị trường, nhân vật trong game cũng được chia vào nhiều loại, và đương nhiên thứ không thể thiếu cho tất cả các game gacha là độ hiếm (rarity) của nhân vật. Game có 4 độ hiếm từ N (Normal – Xám), R (Rare – Xanh), SR (Tím) và SSR (Vàng) và 1 mức phụ nâng cao cho SSR gọi là Awakening SSR (SSR thức tỉnh) – đây là độ hiếm cao nhất và mạnh nhất với số lượng thấp nhât. Bên cạnh đó có 3 thể loại “nhân vật” bao gồm các Anh hùng đeo “Đồng hồ” (Counter), các “thường dân” ko đeo được “Đồng hồ để thành Anh hùng cứu thế thì đi làm Lính (Soldier), và đương nhiên là phải có hỗ trợ như xe tăng, máy bay, v.v… đi kèm được gọi là Máy móc (Mech). 3 loại Nhân vật này được chia đều vào 7 “trường phái” (class), trong đó 5 hàng chính là Phòng thủ (Defender), Tấn công (Striker), Xạ Thủ (Ranger), Bắn Tỉa (Sniper) với việc 4 class này khắc chế lẫn nhau; và 1 class trung lập là Hỗ trợ (Supporter). 2 class còn lại là Thành lũy (Tower) và Công thành (Siege). Bên cạnh đó còn có các đặc điểm phụ về đặc tính nhân vật nhưng cũng ko kém phần quan trọng như Đơn vị đi dưới đất (Ground-Type) hay bay trên không (Air-Type), đơn vị chỉ có bắn dưới đất (Ground Attack) hay chỉ bắn được trên không (Air Attack), thậm chí là bắn được cả 2 loại trên không dưới đất (All-around Attack),……..Tất cả những điều này tăng thêm tính hấp dẫn về mặt chiến thuật cho trò chơi, khiến cho nó có tính cạnh tranh nhưng cũng không mất đi quá nhiều sự giải trí, giúp giữ người chơi ở lâu hơn với game và tăng tuổi thọ cho chính nó.

optimize

Tiếp theo là hạng mục trọng tâm – yếu tố quay thưởng gacha và những thứ liên quan – đây là yếu tố quan trọng nhất của 1 tựa game gacha, điều mà gần như quyết định sự tồn vong của game. Chúng ta vốn biết rất nhiều về các tựa game gacha với tỷ lệ rớt nhân vật hiếm ở mức thấp thắt cổ và hút “máu” khủng khiếp; rất may tỷ lệ rớt nhân vật mức hiếm nhất SSR là 3.5%, đây là tỷ lệ gacha cực cao, phải nói là cao hơn rất nhiều các tựa game gacha hiện nay ngoài thị trường (game có gacha rate cao nhất mà mình biết là Azur Lane với tỷ lệ 7%), bên cạnh đó game cũng cho bạn 1 vài nhân vật SSR ngay khi mới khởi đầu game, vật phẩm đùng để quay gacha cũng rất rễ kiếm với các banner có tỷ lệ bảo hiểm trong trường hợp người chơi quá xui xẻo. Điều duy nhất bạn cần quan tâm là một cái đầu lạnh biết tiết kiệm và không hoang phí của cải. Các nhân vật trong game cũng rất rễ để nâng cấp, có nguyên liệu phụ để bạn nâng cấp thay thế cho việc kiếm bản thể trùng lặp (dupe) để nâng sao, điều này giúp người chơi không quá bận tậm vào việc mình cần phải bỏ một lượng lớn tài nguyên ra để quay thật nhiều bản trùng của 1 nhân vật để nâng cấp và có thể tiếp kiệm cho các nhân vật tiếp theo. Các hạng mục PvE của game như chơi màn chơi chính cũng không quá khó khăn và ko ép buộc người chơi phải có đơn vị cực mạnh cực khỏe,….đây là 1 lợi thế giúp game giữ được người chơi để họ gắn bó với game thay vì ép buộc họ phải bỏ ra thật nhiều tiền. Mặc dù vậy các chế độ PvE hardcore hay PvP cũng khá là khắc nghiệt yêu cầu bạn có một đội hình mạnh và một cái đầu chiến thuật để có thể có thành tích như ý muốn.

Về mặt thưởng thức và giải trí, đồ họa của game rất tốt với các bản nhạc có chất lượng và ăn nhập với game, các hiệu ứng kỹ năng nhân vật được thiết kế đẹp mắt và ấn tượng, diện mạo nhân vật tốt không có gì để chê. Cốt truyện của game từ chính cho tới phụ đều được chăm chút tốt và cho chiều sâu nhất định. Game được lồng tiếng Hàn cũng khá tốt và với những người chơi quen với phim Hàn hoàn toàn cảm thấy thoải mái, còn với những người chơi ưa tiếng Nhật cho những tựa game đạng anime kiểu này, các bạn cũng không phải đợi lâu, với việc bản tiếng Nhật sẽ được ra mắt trong những tháng cuối năm nay, và voice Nhật có thể sẽ được phổ biến trên tất cả các phiên bản đã phát hành của game bao gồm Hàn, Đài Loan và Đông Nam Á, các game thủ hoàn toàn có thể thưởng thức giọng lồng tiếng Nhật ưu thích.

counter side nexon 01 knee

Đến đây là kết thúc, còn rất nhiều thứ để nói về game, mặc dù vậy độ dài của bài là có giới hạn, và hơn nữa bản thân các game thủ tự mình tìm tòi thêm sẽ tăng thêm độ kịch tích và thú vị khi chơi, thay vì để bải review này nói toạc ra hết, sẽ mất đi sự thú vị. Trong vô vàn các game mobile gacha đang chàn ngập thị trường, rất khó để tìm được 1 tựa game vừa phù hợp sở thích vừa không “hút máu” một cách quá vô duyên, Counter:Side là một tựa game hoàn toàn có khả năng đáp ứng các sở thích của phần lớn các game thủ, từ việc thưởng thức cốt truyện, âm nhạc hay cạnh tranh ganh đua về yếu tố chiến thuật, đả bại các đối thủ với tài dùng quân thần thánh, v.v………………..Không tựa game nào là hoàn hảo, Counter:Side cũng có những mặt yếu, mặc dù vậy game là đủ tốt để các game thủ trải nghiệm qua 1 lần hay thậm trí là gắn bó lâu dài, và với việc game đang làm rất tốt tại quê nhà Hàn Quốc và đang tiếp tục phát triển và mở rộng thị trường chứng tỏ, đây là một tựa game rất đáng để chơi, thưởng thức và sẽ rất uổng phí nếu bỏ lỡ.

Link trang chủ bản Đông Nam Á cho các game thủ tò mò về tựa game: counterside zlong

The Review

9
Score

PROS

 • Cốt truyện hay
 • Đồ họa đẹp
 • Âm nhạc tốt
 • Lối chơi cuốn hút

CONS

 • Dung lượng nặng
 • Yêu cầu máy khỏe

Review Breakdown

 • Cốt truyện
  0

 • Lối chơi (Gameplay)
  0

 • Âm nhạc
  0

 • Đồ họa
  0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *