Sử dụng pin laptop an toàn, đúng cách là đề tài luôn được quan tâm, và để làm được cần phải hiểu rõ công nghệ pin laptop nói riêng và thiết bị di động nói chung. Bài viết sau sẽ giúp bạn làm điều đó.

1. Pin laptop có mấy loại

Hiện nay công nghệ Pin cho laptop và thiết bị di động đều sử dụng 2 công nghệ pin chính đó là Pin Lithium-Ion (Li-Ion) và Pin Lithium-Polymer (Li-Po).

– Li-Ion có mật độ năng lượng cao hơn và không gây ra hiện tượng hiệu ứng bộ nhớ. Pin Li-Ion có giá thành khá rẻ. Lưu ý khi sử dụng pin Li-Ion là tránh nhiệt độ cao do Pin có chứa dung môi dễ cháy.
– Pin Li-Po có lợi thế là kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ nên thường được sử dụng trong những đời laptop mới có thiết kế mỏng nhẹ. Pin Li-Po có giá thành khá cao. Nhưng độ bền không bằng pin Li-Ion. Đặc biệt, bạn cần lưu ý khi sử dụng vì pin Li-On nhanh bị phù ( phồng) do nhiệt độ.

2. Cell pin là gì ?

Trong 1 khối, hay cục Pin lớn bạn vẫn thường thấy, bên trong đó chứa nhiều những viên Pin nhỏ được kết nối với nhau qua 1 mạch điều khiển trung gian gọi là Cell Pin. Mỗi cục pin nhỏ này được sắp xếp nối tiếp hay song song nhau theo từng cặp tùy vào thiết kế của máy và củ sạc được cấp cho pin. Vì thế Cell có thể gọi là tế bào của một khối pin.

Cell Pin cấu thành nên khối pin. Số Cell càng lớn thì thời gian sử dụng càng lâu ( hay còn gọi là dung lượng càng cao) nhưng số cell tỉ lệ thuận với kích thước, số cell càng lớn thì kích thước pin càng lớn.Thông thường khi mua laptop, các bạn vẫn hay được tư vấn là laptop có pin 3 cell, 4 cell hay 6 cell thì chính là nói về dung lượng của pin, laptop nào mà pin có số cell lớn, tức là dung lượng pin cao, dùng được lâu hơn.

Hiện tại với công nghệ ngày càng tiên tiến, thì những loại Pin 4 cell hay 6 cell đều đã được tích hợp thẳng vào laptop ( Pin liền), ngoài ra còn có những máy laptop cỡ lớn ( Máy trạm, Laptop Workstation) sở hữu Pin tháo rời lên tới 10 cell, 12 cell.

81f928f1a0c3a0a9179f1dddf23cb904
Cell pin là gì

3. Vừa sử dụng pin laptop vừa cắm sạc liệu có ảnh hưởng hoặc gây cháy nổ ?

Đây có lẽ là 1 vấn đề muôn thuở về cách sử dụng Laptop. Có rất nhiều bài báo hay những thông tin chưa được kiểm chứng nói rằng khi sử dụng laptop mà cắm sạc sẽ gây cháy nổ, hoặc nếu vừa dùng vừa cắm sạc sẽ gây hiện tượng chai pin sớm.

Toàn bộ những nhận định trên đều không chính xác bởi vì tất cả laptop đều được thiết kế 1 hệ thống tạm gọi là ngắt mạch tự động ( đối với những dòng laptop loại mỏng, nhẹ tiết kiệm năng lượng), hoặc hệ thống chạy sử dụng song song 2 nguồn điện để tận dụng công suất (W) đối với laptop gaming, laptop workstation.Như vậy khi laptop đã sạc đủ pin, hệ thống sẽ tự ngắt để chuyển qua sử dụng dòng diện trên Pin chứ ko qua Adapter nữa. Hoặc đối với những dòng laptop cao cấp như gaming hay workstation, máy sẽ có thiết kế sử dụng cùng lúc là dòng diện từ Pin và từ Adapter để có công suất (W) lớn phục vụ cho VGA rời và CPU loại khủng.

Vì vậy vừa sử dụng laptop vừa cắm sạc cũng không hề có nguy cơ gây cháy nổ và chai pin, ở bên dưới mình sẽ viết về vấn đề chai pin, rất nhiều bạn lần lẫn là sạc xả nhiều lần sẽ gây chai pin nhưng thực tế lại khác.

sac magsafe 2 chinh hang apple
Vừa sạc pin vừa dùng liệu có gây cháy nổ

4. Sạc pin laptop và xả pin nhiều lần liệu có gây chai Pin ?

Chai pin không phụ thuộc vào số lần sạc pin mà phụ thuộc vào sạc xả bao nhiêu chu kì. Mỗi pin khi sản xuất lại có số chu kì sạc khác nhau. Chu kỳ sạc pin một lần sạc xả là 100%. Hôm nay bạn sử dụng Laptop còn 20%, bạn tắt và sạc lên 100%. Thì bạn đã sạc được 80% của 1 chu kỳ, và khi bạn xài xuống 80% bạn sạc thêm 20% nữa thì bạn hoàn thành 1 chu kỳ.(lần sạc 1 80% + với lần sạc 2 20% = 100%).

5. mAh của Pin là gì ?

MAh viết tắt của miliAmpe hour, gọi là miliampe trên mỗi giờ . Đó là một dạng thông số dòng điện để đo dung lượng của một cục pin hoặc một khối pin. Dung lượng này càng lớn thì thời gian sử dụng máy laptop càng lâu.

Hiện nay có nhiều loại sạc dự phòng ghi là 5000 mAh hay 10000 mAh, thì đấy chính là dung lượng của cục sạc dự phòng ( sạc dự phòng cũng được cấu thành từ những cell Pin, có thể gọi nó là 1 khối Pin )

6. Wh của Pin là gì ?

Wh của Pin gọi là Watt Hour. Thông số Watt / giờ này sử dụng để đo công suất tối đa mỗi giờ khối Pin đó cung cấp, ví dụ 1 cục pin ghi 58Wh, tức là cục pin đó trong 1 hour có thể cung cấp cho toàn bộ hệ thống công suất lên tới 58 watt . Công suất càng lớn thì càng đáp ứng được hệ thống tiêu thụ lớn, hay đơn giản là thời gian sử dụng laptop sẽ lâu hơn .

pin lien dell
Chỉ số Wh trên pin của laptop

Như vậy, bạn đã hiểu được kiến thức cơ bản của pin laptop. Với kiến thức này bạn có thể sử dụng pin đúng cách và hiệu quả hơn !

1 số kiến thức tìm hiểu ở Wikipedia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *